14 Loại Thực Phẩm Giúp Thải Độc Gan

14-loai-thuc-pham-giup-thai-doc-gan

Cùng với xã hội ngày càng phát triển là sự gia tăng của các căn bệnh về gan. Khi chúng ta ăn quá nhiều hay ăn những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ đều khiến cho lá gan của chúng ta bị quá tải do phải làm việc quá mức. Lúc đó gan sẽ không còn làm việc một cách hiệu quả nữa. Tuy nhiên có rất nhiều thực phẩm có công dụng hỗ trợ thanh lọc các độc tố trong gan. Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc thanh lọc gan, và thực hiện biện pháp tẩy sỏi trong gan hai lần mỗi năm, thường xuyên cung cấp cho cơ thể những thực phẩm dưới đây là cách tốt nhất để duy trì một lá gan khoẻ mạnh.

1. Tỏi

Tỏi có chứa nhiều lượng allicin và selenium, hai hợp chất có tác dụng làm sạch gan. Chỉ cần nạp một lượng nhỏ tỏi mỗi ngày sẽ giúp kích thích gan sản xuất ra các enzyme giúp đẩy các chất độc ra khỏi cơ thể.

2. Bưởi

Giàu vitamin C và chất chống ô-xi-hoá, bưởi thúc đẩy quá trình thanh lọc gan. Uống một ly nhỏ nước ép bưởi mỗi ngày sẽ thúc đẩy cơ thể sản sinh ra những enzyme thanh lọc gan giúp đẩy các chất độc ra khỏi cơ thể.

3. Củ cải đường và Cà rốt

Đây là hai loại rau củ chứa rất nhiều vitamin P (plant-flavonoid) và vitamin A (beta-carotene); ăn củ cải đường và cà rốt thường xuyên sẽ giúp chuyển hoá và cải thiện chức năng gan.

4. Trà Xanh

Trà xanh có chứa nhiều chất chống ô xi hoá thường được gọi là catechin, một hợp chất hỗ trợ chức năng gan. Trà xanh không chỉ ngon miệng mà việc uống trà xanh thường xuyên còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Bên cạnh đó trà còn được biết đến như một loại thần dược giảm cân cho các chị em.

5. Các loại rau xanh

Rau xanh là một trong những loại thực phẩm giúp gải độc gan hiệu quả. Chúng có thể được ăn sống, nấu chín, hoặc ép lấy nước. Các chất diệp lục giúp loại bỏ các độc tố trong máu. Rau xanh còn có khả năng trung hoà các kim loại nặng, loại trừ hoá chất, là loại thực phẩm cung cấp cơ chế bảo vệ mạnh mẽ cho gan.

Hãy kết hợp bổ xung nhiều loại rau xanh trong bữa ăn của mình. Sự thay đổi thường xuyên không trùng lặp giữa các loại rau không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn mang đến cho ban một lá gan khoẻ mạnh.

6. Bơ

Bơ là một loại trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể sản sinh ra glutathione, một hợp chất cần thiết cho gan để loại bỏ các chất độc hại.

7. Táo

Giàu Pectin, Táo còn chứa nhiều những hợp chất cần thiết cho cơ thể trong việc làm sạch và giải độc do việc ăn uống mang lại. Vì vậy mà nó giúp cho quá trình thải độc gan diễn ra dễ dàng hơn.

8. Dầu Ôliu

Dầu Ôliu rất tốt cho gan. Chúng bổ xung các chất béo có lợi và loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Nhờ vậy mà giúp gan không bị quá tải trong quá trình thanh lọc các độc tố cho cơ thể.

9. Kiều Mạch

Các loại kiều mạch như quinoa, millet rất tốt cho cơ thể. Nếu bạn hay ăn các loại lúa mạch, bột mì có chứa gluten thì đã đến lúc bạn nên thay đổi rồi đấy. Gan của chúng ta cũng giống như một cái phễu lọc các chất độc hại cho cơ thể. Và các loại tinh bột có chứa gluten sẽ khiến cho gan phải làm việc nhiều hơn. Và do vậy mà dễ bị quá tải do lượng chất độc trong gan quá nhiều.

10. Các loại rau thuộc họ cải

Các loại rau thuộc họ cải như súp lơ, bông cải xanh giúp làm tăng lượng glucosinolate – một hợp chất bảo vệ chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư. Chúng hỗ trợ sản sinh ra các enzyme cho gan. Những enzyme này đóng vai trò đẩy carcinogen, và các chất độc khác ra khỏi cơ thể, từ đó mà hạn chế nguy cơ mắc các chứng bệnh ung thư.

11. Chanh

Chanh là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, chúng giúp hoà tan các chất độc và đưa ra khỏi cơ thể qua đường tiểu. Uống một ly nước chanh mỗi sáng sẽ giúp kích thích các chức năng gan.

12. Quả Óc Chó

Quả óc chó chứa một lượng lớn các amino acid, là một thực phẩm tuyệt vời trong việc loại bỏ amoniac trong gan. Ngoài ra, quả óc chó còn chứa rất nhiều các glutathione và omega-3, hỗ trợ gan trong việc loại bỏ các độc tố. Hãy đảm bảo rằng bạn nhai thật kĩ trước khi nuốt để phát huy hết tác dụng của chúng nhé.

13. Bắp Cải

Cũng giống như bông cải xanh và súp lơ, ăn bắp cải giúp kích thích các enzyme trong gan có tác dụng đẩy các độc tố ra ngoài. Bắp cải có thể dùng làm kimchi, món coleslaw, nấu canh hay làm sauerkraut – một loại đồ chua của Đức.

14. Củ Nghệ

Nghệ là một loại gia vị rất tốt cho gan. Chúng thúc đẩy quá trình thải độc bằng cách hỗ trợ các enzyme có chức năng đẩy các carcinogen ra khỏi gan. Thử thêm một vài lát nghệ vào các món kho hay các món rau hàng ngày của bạn nhé, chúng không chỉ làm món ăn của bạn thú vị hơn mà còn giúp bạn duy trì một lá gan khoẻ mạnh nữa đấy.

Bài được dịch từ: http://www.globalhealingcenter.com/

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s